Quế Sơn ra mắt mô hình “05 Thủ tục hành chính không chờ”

Ngày 28/6/2024, UBND xã Quế Châu, huyện Quế Sơn đã chính thức tổ chức lễ ra mắt mô hình “05 Thủ tục hành chính không chờ trong giải quyết TTHC”, một sáng kiến mang tính đột phá nhằm nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn.

Mô hình “05 Thủ tục hành chính không chờ” được xây dựng với mục tiêu cải thiện mạnh mẽ chất lượng dịch vụ hành chính công, đồng thời giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho người dân. Các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Hộ tịch được chọn để triển khai mô hình này bao gồm: (1) Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; (2) Đăng ký kết hôn; (3) Đăng ký lại khai tử; (4) Đăng ký khai tử; (5) Cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Quang cảnh Hội nghị ra mắt mô hình “05 thủ tục hành chính không chờ”

Theo đó, các thủ tục này sẽ được giải quyết ngay trong ngày với tổng thời gian xử lý tối đa không quá 15 phút. Đây là mô hình hay, giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi và mang lại sự hài lòng cho người dân khi thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính.

Tại buổi lễ ra mắt, ông Đặng Ngọc Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Quế Châu, đã phát biểu nhấn mạnh rằng việc triển khai mô hình này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước mà còn nhằm mục tiêu nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với các dịch vụ công. Ông cũng khẳng định rằng cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, và sự ra mắt mô hình “05 Thủ tục hành chính không chờ” là minh chứng rõ nét cho nỗ lực của UBND xã Quế Châu trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

Để mô hình được triển khai hiệu quả, UBND xã Quế Châu đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Các công chức Tư pháp - Hộ tịch và cán bộ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã đã được đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, đảm bảo nắm vững quy trình và quy định pháp luật liên quan. Công tác tuyên truyền về mô hình cũng được đẩy mạnh thông qua hệ thống đài truyền thanh của xã và Cổng thông tin điện tử của xã. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Hội Nông dân, Hội LH Phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Quế Châu trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân nắm bắt được thông tin, cách thức thực hiện thủ tục trong mô hình.

Đại diện UBND và các Hội Nông dân, Hội LH Phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Quế Châu tham gia ký cam kết thực hiện mô hình

 

Mô hình thí điểm “05 Thủ tục hành chính không chờ” sẽ được áp dụng từ ngày 01/07/2024 đến hết ngày 30/12/2024. Sau thời gian này, UBND xã sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, rút kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện mô hình. Nếu mô hình đạt được những kết quả tích cực, UBND xã Quế Châu sẽ xem xét mở rộng phạm vi áp dụng cho các thủ tục hành chính khác, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với các địa phương khác trong huyện Quế Sơn.

Việc ra mắt mô hình “05 Thủ tục hành chính không chờ” sẽ tạo ra bước đột phá trong công tác cải cách hành chính của xã Quế Châu nói riêng và huyện Quế Sơn nói chung. Sáng kiến này không chỉ mang lại sự thuận tiện cho người dân mà còn thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ công. Hy vọng rằng, với những kết quả tích cực đạt được, mô hình sẽ tiếp tục được phát triển và nhân rộng, góp phần xây dựng một nền hành chính công ngày càng hiệu quả và thân thiện với người dân.

Đồng Thanh Quang, Phòng Nội vụ huyện Quế Sơn

 

Tin liên quan

Tìm kiếm văn bản

Press down arrow to access Calendar
Press down arrow to access Calendar
Tìm thấy 1780 văn bản thoả mãn điều kiện tìm kiếm.

Tìm kiếm văn bản

Press down arrow to access Calendar
Press down arrow to access Calendar
Tìm thấy 57 văn bản thoả mãn điều kiện tìm kiếm.

Họ tên: Trần Thị Kim Hoa

Chức vụ: Giám đốc Sở

Số điện thoại: 02353 507799

Email: hoattk1@quangnam.gov.vn

Tìm kiếm văn bản

Press down arrow to access Calendar
Press down arrow to access Calendar
Tìm thấy 16 văn bản thoả mãn điều kiện tìm kiếm.