Gương phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên và suốt đời. Những năm qua, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Phú Ninh luôn nêu cao tinh thần tự giác học tập và làm theo Bác bằng những công trình, phần việc cụ thể thiết thực. Ở đó, có chị Nguyễn Thị Hùng, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái, là một trong những tấm gương điển hình vượt khó trong tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thôn nhà thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, của chính quyền địa phương.


Trao đổi với chúng tôi chị Hùng cho biết:  “Năm 2021 tôi được bầu làm Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khánh Thịnh, mặc dầu thời gian của một người phụ nữ vừa lo cho gia đình vừa lo việc buôn bán mưu sinh để lo kế sinh nhai rất bận rộn, nhưng đã nhận trách nhiệm làm “cán bộ” thì phải có tinh thần nhiệt huyết, phải đi đầu trong những việc khó, mình dám làm thì mới vận động được chị em, vận động được những người khác...”.
Năm 2022, thực hiện nâng chuẩn các tiêu chí Nông thôn mới, xã Tam Thái có chủ trương mở rộng tuyến giao thông nội đồng ở Tổ 8, thôn Khánh Thịnh để tạo điều kiện cho nhân dân trong sản xuất và đi lại. Tuyến đường chưa đảm bảo diện tích để cứng hoá bê tông GTNT nên cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện vận động Nhân dân hiến đất làm đường. Để thực hiện được chủ trương trên thì 14 hộ cần thực hiện tuyên truyền vận động để hiến đất. Đối với nhà nông, dẫu biết rằng tấc đất là tấc vàng và để tạo sự đồng thuận hưởng ứng của bà con, chị Hùng đã tự nguyện hiến trên 500 m2 đất sản xuất của gia đình. Khi thấy việc làm của chị Hùng, các hộ dân còn lại đã đồng tình hưởng ứng và tham gia. Tuyến đường giờ đây không còn là con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội vào mùa mưa mà thay vào đó là tuyến đường bê tông trải dài, thẳng tắp với chiều dài 380m, chiều rộng 5m.

Toạ đàm giao lưu các điển hình tiên tiến


Được sống, được đóng góp cho bà con thôn, xóm là hạnh phúc, chị Hùng luôn gương mẫu trong các phần việc của công tác hội, phong trào địa phương, từ những việc làm nhỏ nhất. Chị đã tích cực vận động Hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cùng với đó, bản thân chị còn vận động hội viên thực hiện mô hình “”Thu gom rác thải”, nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo hội viên. Từ khi ra mắt mô hình đến nay, đã thu được 4.000.000 đồng, số tiền này dùng để nhận đỡ đầu thường xuyên cho hộ phụ nữ nghèo. 


Ngoài ra chị Hùng còn đứng ra vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trao hàng trăm suất quà cho các gia đình khó khăn trong các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3,…

Chị Nguyễn Thị Hùng báo cáo tham luận tại hội nghị


Với mô hình “Phụ nữ với công tác đền ơn đáp nghĩa”, chị Hùng đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ trong chi hội hằng tháng vào dịp 27/7 đến thăm, hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình chính sách thường xuyên đau ốm. Cũng qua các năm, chị tổ chức các đợt góp vốn xoay vòng với 10 hội viên/năm. Qua đó đã giúp cho 02 hội viên với số tiền 30.000.000 đồng/người để phát triển kinh tế. Ngoài ra, chị đã vận động các chị em phụ nữ có điều kiện kinh tế khá giúp đỡ các chị em khó khăn hơn bằng cách cho mượn tiền không lấy lãi, giúp cây giống, con giống, …nhằm hỗ trợ các hội viên vươn lên phát triển kinh tế, ổn định đời sống.


Trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, chị Hùng đi đầu trong vận động hội viên phụ nữ trên tuyến trục đường chính tham gia mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, đường thông thoáng” với 100 hộ tham gia. Sau một thời gian ngắn, mô hình lan toả sâu rộng trong Nhân dân, nhiều hộ dân tự bỏ kinh phí ra thực hiện, lượng rác thải trong Nhân dân đã giảm đi rõ rệt; Hội viên phụ nữ địa phương ra quân dọn vệ sinh môi trường tuyến đường tự quản, khơi thông dòng chảy ngày càng tích cực, thường xuyên hơn. Đến nay, đã có 99% hộ dân tham gia phương án thu gom xử lý rác thải; và đạt tỷ lệ 80% khi vận động ra mắt mô hình “Tủ thuốc y tế gia đình”.


Ghi nhận và biểu dương những thành tích đóng góp của chị Nguyễn Thị Hùng, trong năm 2021 và năm 2022 chị được Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tặng Giấy khen; Năm 2022 chị được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Năm 2023 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.


                                                           Ngọc Tâm, Phòng Nội vụ huyện Phú Ninh

 

Tin liên quan

Tìm kiếm văn bản

Press down arrow to access Calendar
Press down arrow to access Calendar
Tìm thấy 1774 văn bản thoả mãn điều kiện tìm kiếm.

Tìm kiếm văn bản

Press down arrow to access Calendar
Press down arrow to access Calendar
Tìm thấy 55 văn bản thoả mãn điều kiện tìm kiếm.

Họ tên: Trần Thị Kim Hoa

Chức vụ: Giám đốc Sở

Số điện thoại: 02353 507799

Email: hoattk1@quangnam.gov.vn

Tìm kiếm văn bản

Press down arrow to access Calendar
Press down arrow to access Calendar
Tìm thấy 16 văn bản thoả mãn điều kiện tìm kiếm.