Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo nghị định về bỏ thi thăng hạng viên chức

Đây là thông tin được ông Vũ Đăng Minh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Nội vụ đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 9/9.

 

Tại họp báo Chính phủ chiều 9/9, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề bỏ thi nâng ngạch công chức, ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, theo quy định trong các luật, việc thăng hạng viên chức, nâng ngạch công chức được thực hiện theo hai hình thức thi hoặc xét. Chính phủ sẽ quyết định việc thi hoặc xét.

Tuy nhiên, từ khi tổ chức các kỳ thi thăng hạng viên chức năm 1998 đến nay gặp nhiều khó khăn. Theo quy định, các bộ ngành, địa phương được tổ chức các kỳ thi thăng hạng viên chức. Nhưng nhiều đơn vị chưa ban hành thông tư hướng dẫn nên khó tổ chức thi. Các lĩnh vực có nhiều viên chức là y tế, giáo dục đều chưa có hướng dẫn thi thăng hạng.

Nội dung thi cũng chưa sát với vị trí việc làm của viên chức, mang tính hình thức, chưa phản ánh thực chất năng lực. Hơn nữa, để được thi, viên chức phải có chứng chỉ chuyên ngành, trong khi nhiều người chưa có vì đơn vị công tác chưa tổ chức được lớp học.

Vì những khó khăn nêu trên nên hàng năm có rất ít kỳ thi thăng hạng viên chức được tổ chức.

Nhập mô tả ảnh tại đây

Ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho rằng các kỳ thi thăng hạng viên chức gây tốn kém cho ban tổ chức, thí sinh và xã hội nên đề xuất bỏ để tiết kiệm chi phí. Ảnh: Hoàng Lâm

"Nhiều viên chức có năng lực nhưng phải xếp hàng mãi chưa đến lượt thi, nhất là giáo viên. Thi thăng hạng viên chức rất tốn kém cho cả ban tổ chức, thí sinh và xã hội", ông Minh nói và cho biết, Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo nghị định về bỏ thi, chuyển sang xét thăng hạng để khắc phục bất cập và giảm áp lực cho viên chức.

Cũng chia sẻ về vấn đề này tại buổi họp báo, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, việc thăng hạng viên chức với giáo viên rất quan trọng bởi không chỉ đánh giá chuyên môn mà còn liên quan đến lương, chế độ. Tuy nhiên, thi sẽ làm giáo viên phải dành thời gian ôn luyện, gây tốn kém nhưng cũng khó đánh giá thực chất năng lực của họ.

"Xét thăng hạng viên chức giáo viên sẽ đánh giá toàn diện cả quá trình, đảm bảo công bằng, minh bạch, chính xác. Bỏ thi giúp giáo viên có động lực cống hiến, gắn bó với nghề và hạn chế tình trạng thôi việc", ông Sơn bày tỏ.

Trước đó, hồi tháng 6/2023, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết thời gian tới sẽ bỏ thi và xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức để trả lương theo vị trí việc làm.

"Chúng tôi đang tính toán một vài năm nữa đề xuất bỏ cả thi và xét thăng hạng viên chức để trả lương theo vị trí việc làm. Trên thế giới không có nước nào thi hay xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức", Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định.

Tin liên quan

Tìm kiếm văn bản

Press down arrow to access Calendar
Press down arrow to access Calendar
Tìm thấy 1780 văn bản thoả mãn điều kiện tìm kiếm.

Tìm kiếm văn bản

Press down arrow to access Calendar
Press down arrow to access Calendar
Tìm thấy 57 văn bản thoả mãn điều kiện tìm kiếm.

Họ tên: Trần Thị Kim Hoa

Chức vụ: Giám đốc Sở

Số điện thoại: 02353 507799

Email: hoattk1@quangnam.gov.vn

Tìm kiếm văn bản

Press down arrow to access Calendar
Press down arrow to access Calendar
Tìm thấy 16 văn bản thoả mãn điều kiện tìm kiếm.