Đất và Người xứ Quảng
Cách Đà Nẵng khoảng 30 km về phía nam, nơi hạ lưu dòng sông Thu Bồn, là Hội An, một miền phố cổ mê hoặc bao tâm hồn người. Bỏ lại sau lưng những ồn ào phố xá, những xô bồ bon chen của ngày hiện đại, đến Hội An vào đêm 14 âm lịch hàng tháng, khi ánh sáng đèn đường tất cả được tắt đi, còn lại ánh nến lung linh của những phố đèn lồng, ta sẽ thấy như lạc vào đêm hội hè xưa cũ.
Chỉ cần gõ 2 từ “Quảng Nôm” trên mạng, bạn sẽ có hàng triệu kết quả. Đó không chỉ là sự tìm gặp thân thương những tiếng “mi, mô, xe độp...” ở thế giới ảo. Nơi đất khách, ta vẫn thấy những ồn ào mà đầy tình thân của người Quảng. Hội người Duy Xuyên, vẫn những lần hẹn gặp mặt ở khu Bàu Cát, cãi nhau, rồi lại cười hể hả khi chào nhau ra về… hẹn tuần sau gặp cãi tiếp.
Quảng Nam hai tiếng yêu thương/ Thiết tha tiếng Mẹ Thu Bồn gọi con… ( Thơ Nguyễn Khắc Phục )
Một vùng đất đã đi qua chặng đường hơn 500 năm lịch sử, Quảng Nam, với ý nghĩa là vùng đất rộng lớn về phương Nam, được hình thành từ khá sớm và được biết đến là “đất văn hóa”, “đất khoa bảng”, “đất địa linh nhân kiệt”, nơi đã sản sinh ra biết bao nhiêu tài danh, hào kiệt cho đất nước, nơi lưu giữ những công trình văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị cao, được thế giới công nhận.
Tập sách Người Quảng Nam của Lê Minh Quốc là một chuyên luận về đất và người được viết theo dòng lịch sử, chứa nhiều trang gợi cảm và mềm mại như vải lụa Xita với rượu Hồng đào dưới nắng chiều ngày cưới...
Các tin khác :
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ