Bước đột phá trong tuyển chọn cán bộ
Người đăng: nhsquangnam .Ngày đăng: 01/10/2012 .Lượt xem: 5619 lượt.
Lần đầu tiên trong cả tỉnh, TP.Tam Kỳ thí điểm việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng trường mầm non. Đây được coi là bước đột phá trong tuyển chọn cán bộ quản lý trường học của Tam Kỳ.

Khi cô giáo là thí sinh

 

Đã hơn một tháng trôi qua sau ngày dự thi (20.8), cô giáo Phan Thị Phê vẫn chưa quên cảm giác  lo lắng và hồi hộp khi lần đầu tiên làm thí sinh tại kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng trường mầm non do thành phố tổ chức. Cô Phan Thị Phê chia sẻ: “Được sự động viên của đồng nghiệp, người thân và có sự chuẩn bị khá kỹ từ trước nhưng tôi vẫn rất lo vì lần đầu tham gia kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng. Đứng trước đám đông và viết đề án xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia thì đã làm quen nhiều lần rồi nhưng trước ban giám khảo để trình bày, thuyết minh đề án trên máy chiếu cũng như trả lời phản biện của hội đồng giám khảo thì chưa bao giờ”. Giải thích cho quyết định đăng ký dự thi của mình, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Bình Minh (phường Hòa Thuận) này cho biết: “Vì còn trẻ nên muốn thử sức mình,  nếu không trúng tuyển thì qua kỳ thi sẽ giúp cho bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc sau này”.
Với việc xây dựng đề án khá tốt, xử lý tình huống và trả lời phản biện khéo léo cùng nhiều thành tích trong quá trình công tác, cô giáo Phan Thị Phê cùng với một đồng nghiệp khác tại trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường Phước Hòa) đã chinh phục ban giám khảo và vượt qua 5 thí sinh tham gia kỳ thi để trúng tuyển vào chức danh hiệu trưởng trường mầm non. Giữa tháng 9 vừa qua, cô Phê được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Măng Non (xã Tam Ngọc) thời hạn 5 năm kể từ 15.9.2012. “Vừa mới nhận công tác nên chưa có nhiều thời gian tìm hiểu nhưng tôi sẽ cố gắng cùng với các cô giáo, chính quyền địa phương xây dựng nhà trường phát triển và đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới” - Hiệu trưởng Phan Thị Phê quyết tâm.

Sẽ nhân rộng

Theo ông Phạm Công Thắng - Phó Chủ  tịch UBND TP.Tam Kỳ, việc bổ nhiệm cán bộ quản lý thông qua hình thức thi tuyển là tiếp tục thay đổi tư duy về công tác tổ chức, bổ nhiệm cán bộ, tạo điều kiện giúp chính quyền thành phố lựa chọn cán bộ quản lý trường học một cách công khai, chính xác và có chất lượng. Qua đó, tuyển dụng cán bộ có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng; đồng thời phát huy hết khả năng trong công tác điều hành và nâng cao vai trò trách nhiệm đối với các hoạt động của nhà trường. Kỳ thi tuyển vừa qua, thành phố tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh hiệu trưởng nhằm thay thế hiệu  trưởng của hai trường Mẫu giáo Vành Khuyên và Mẫu giáo Măng Non sắp nghỉ hưu.

Thí sinh dự tuyển vào chức danh hiệu trưởng mầm non phải dự thi 3 phần với thang điểm 100. Phần bài thi viết, xử lý tình huống (20 điểm) tập trung vào những vấn đề về công tác quản lý trường học, giáo dục mầm non. Phần xây dựng đề án với đề tài “Các giải pháp xây dựng trường Mẫu giáo Vành Khuyên hoặc Mẫu giáo Măng Non đạt chuẩn quốc gia” và trả lời câu hỏi xung quanh đề án từ ban giám khảo (40 điểm). Phần các tiêu chí đánh giá trình độ năng lực và thành tích cá nhân trong thời gian công tác (40 điểm).
Người trúng tuyển sau 5 năm giữ chức vụ  hiệu trưởng, căn cứ vào hiệu quả công việc, có nhận xét đánh giá để bổ nhiệm lại. Trường hợp không được bổ nhiệm lại chức vụ thì được tiếp tục bố trí, phân công công tác khác tại trường hoặc chuyển sang trường khác.

Để đăng ký dự thi, điều kiện đặt ra đối với người thi tuyển là tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non trở lên; tin học, tiếng Anh trình độ A trở lên. Đối với đối tượng là phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn yêu cầu có ít nhất 5 năm công tác liên tục tại các trường mẫu giáo, mầm non công lập, đạt chuẩn hiệu trưởng mầm non, đạt mức cao của chuẩn nghề nghiệp giáo viên; chuyên viên phòng GDĐT phải có thời gian công tác ít nhất là 3 năm và nằm trong quy hoạch dự nguồn chức danh lãnh đạo tại đơn vị. Tuổi đời người dự tuyển không quá 40 và là đảng viên. Đánh giá về kỳ thi, ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GDĐT TP.Tam Kỳ nói: “Theo quy định của UBND thành phố, 1 chức danh ít nhất 3 ứng viên nhưng rất mừng là vừa qua có đến 7 thí sinh dự thi cho 2 chức  danh hiệu trưởng cho thấy sự quan tâm của nhiều người đối với kỳ thi. Trước đây việc bổ nhiệm hiệu trưởng thường thông qua họp xét dựa trên kết quả công tác, còn qua kỳ thi này với sự tham gia của đại diện Sở GDĐT sẽ giúp cho các ngành chức năng của thành phố có được thực tiễn sống động về năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ. Từ đó, việc tuyển chọn bổ nhiệm hiệu trưởng sẽ  chính xác và hiệu quả hơn nhờ đã đo lường được khả năng quản lý của từng người”.

Việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng trường mầm non, dù mới thí điểm ở 2  trường, nhưng vẫn được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học của TP.Tam Kỳ. Liệu thành phố có duy trì và mở rộng trong thời gian tới? “Với kết quả đạt được vừa qua, chắc chắn những năm sau chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng không chỉ cho các trường mầm non còn lại mà còn cho trường học các cấp khác” - ông Trần Ngọc Sơn nói. Còn Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Phạm Công Thắng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở  rộng phạm vi thi tuyển chức danh lãnh đạo đơn vị, ngoài các trường học còn có thể mở thêm nhiều đơn vị khác nhằm tuyển chọn được cán bộ quản lý giỏi, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành.

Xuân Phú
Theo Báo Quảng Nam

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thủ tướng: Tạo thể chế thông thoáng trọng dụng nhân tài
Chuyên nghiệp hoá công chức
Nâng cao tính tích cực lao động của cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước
Văn hóa công chức
Công tác cán bộ trong xây dựng Đảng hiện nay
Nhìn cán bộ dưới lăng kính nhân dân
Tư duy nhiệm kỳ
Thực hiện tốt chính sách cán bộ - giải pháp động lực góp phần đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống
Nền giáo dục mở
Phát triển năng lực NGƯỜI
Các tin cũ hơn:
Kinh nghiệm của một số quốc gia trong phát triển, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực
Xã hội hóa sự nghiệp hỗ trợ phát triển tài năng
Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2012: Đảm bảo nghiêm túc, công bằng
Một số nội dung mới trong công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức
Ba tiêu chuẩn cần được chú trọng trong công tác cán bộ
Đổi mới, hoàn thiện công tác cán bộ Đảng hiện nay
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ