Thủ tướng: Tạo thể chế thông thoáng trọng dụng nhân tài
Người đăng: Sở Nội Vụ .Ngày đăng: 13/09/2017 .Lượt xem: 4245 lượt.
“Đổi mới sáng tạo luôn tạo động lực cho sự phát triển của xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh
“Thủ tướng Chính phủ luôn trân trọng và lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia, của đồng chí, đồng bào về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và về phát triển khoa học công nghệ nói riêng để cùng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Thủ tướng: Tạo thể chế thông thoáng trọng dụng nhân tài
Thủ tướng tin tưởng, những phong trào thi đua sẽ truyền cảm hứng, niềm say mê sáng tạo cho thế hệ trẻ, cho cộng đồng và toàn xã hội. Ảnh: TN

Ngày 28/8, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các bộ, ngành liên quan tổ chức Lễ công bố "Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017" và phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”.

Khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt Nam

Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 có 72 công trình, giải pháp sáng tạo KHCN được tuyển chọn từ 141 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tỉnh, TP giới thiệu và đề nghị. Đây đều là những công trình sáng tạo KHCN tiêu biểu, các dự án, sáng kiến, nhất là các sáng kiến có giá trị hỗ trợ cộng đồng về y tế, môi trường về phát triển kinh tế - xã hội ở những địa bàn khó khăn, biên giới, biển đảo và được ứng dụng rộng rãi trong xã hội.

Đơn cử như “ứng dụng Bioreactor trong sản xuất giống cây cà phê bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào” của nhóm tác giả đến từ Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Tây Nguyên; “máy thu hái hồi” của 2 em học sinh Hoàng Việt Bách (lớp 10) và Lương Gia Khánh (lớp 12) đến từ trường THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn…

“Việc công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu KHCN mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chính thức phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” nhằm kết nối các phong trào thi đua sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, tạo những chuyển biến mạnh mẽ, có tính đột phá trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; phát huy sức sáng tạo của mọi người Việt Nam trong và ngoài nước thành sức mạnh sáng tạo của toàn dân tộc.

Hoan nghênh điều này, theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học giáo dục và Môi trường, chúng ta có đội ngũ trí thức hùng hậu trong cả nước và trên 400 nghìn tri thức kiều bào. Nếu cuộc vận động thực sự tác động đến hàng vạn trí thức này thì Việt Nam sẽ có những bước nhảy vọt trong phát triển KHCN, đem lại những chuyển biến mạnh mẽ, có tính đột phá, thiết thực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Thi đua không hình thức, phát huy sức sáng tạo

“Đổi mới sáng tạo luôn tạo động lực cho sự phát triển của xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ tích cực, phối hợp chặt chẽ với MTTQ các cấp để hưởng ứng, tổ chức, triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” trong phạm vi cả nước, tránh hình thức, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, nhằm khơi dậy, phát huy cao độ sức sáng tạo của mỗi người Việt Nam và toàn dân tộc ta. Cùng với đó, tạo những thể chế thông thoáng về trọng dụng nhân tài cho đất nước, nhất là đối với kiều bào ở nước ngoài. “Thủ tướng Chính phủ luôn trân trọng và lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia, của đồng chí, đồng bào về phát triển kinh tế-xã hội nói chung và về phát triển KHCN nói riêng để cùng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu, tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, nghiên cứu các chính sách đột phá về KHCN, không ngừng quan tâm, động viên các cấp, ngành, các nhà khoa học, doanh nghiệp, tầng lớp nhân dân tận dụng, phát huy xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tập trung sáng tạo, nghiên cứu tạo ra các sản phẩm và ý tưởng có tính ứng dụng cao, thúc đẩy, tăng năng suất lao động, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

“Thực hiện lời Bác Hồ dạy, chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, nuôi dưỡng, bồi đắp nguồn trí tuệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, tạo nên những động lực mạnh mẽ để xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo http://thanhtra.com.vn[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Chuyên nghiệp hoá công chức
Nâng cao tính tích cực lao động của cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước
Văn hóa công chức
Công tác cán bộ trong xây dựng Đảng hiện nay
Nhìn cán bộ dưới lăng kính nhân dân
Tư duy nhiệm kỳ
Thực hiện tốt chính sách cán bộ - giải pháp động lực góp phần đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống
Nền giáo dục mở
Phát triển năng lực NGƯỜI
Bước đột phá trong tuyển chọn cán bộ
    
1   2  
    
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ